Điện Lạnh Biển Bạc

Latest in Tech

Bảo quản cà chua bằng kho lạnh

 Thực tế, cà chua là loại trái thường cho sản lượng rất lớn sau mỗi lần thu hoạch, tuy nhiên chúng lại rất dễ hỏng khi bảo quản không đúng cách. Vì vậy trong bài viết này, Điện Lạnh Biển Bạc sẽ hướng dẫn bạn đọc và quý khách hàng cách bảo quản cà chua bằng kho lạnh. Một phương pháp hoàn toàn mới, tiên tiến và hiện đại giúp giữ cà chua luôn tươi, đẹp mắt, chất lượng được đảm bảo tránh giảm thiểu hao hụt trong suốt quá tình bảo quản. Cùng theo dõi để có thêm những kiến thức hữu ích nhé


Cà chua cần được sơ chế trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản

Thu hoạch, phân loại và đóng gói

Để bảo quản cà chua được lâu thì khi thu hoạch thì phải chọn khi thời tiết khô ráo. Cà chua không nên thu hoạch lúc chín quá mà nên thu hoạch khi cà chua đổi màu là được. Phân loại đóng gói trong vòng dưới 12h. Phân loại cà chua cẩn thận, phân hạng cà chua theo kích cỡ (đang đổi màu, hồng nhạt, hồng đến cam nhạt, cam đến đỏ nhạt và đỏ)

 Đóng cà chua vào thùng gỗ, túi bóng, túi xốp … lưu ý không được nén cà chua, hãy để nhẹ nhàng trong trạng thái tốt nhất. Các lớp cà chua không quá 20cm để không khí lưu thông tốt.

Làm lạnh cà chua trước khi cho vào kho lạnh bảo quản


Cà chua được thu hoạch xong, phân loại và đóng gói xong thì đến bước làm lạnh trước khi đưa vào bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ chênh lệch với nhiệt độ bảo quản kho lạnh là khoảng 2 độ C.

Vận chuyển lạnh cà chua và bảo quản cà chua trong kho lạnh

 Sau 24 giờ kể từ khi thu hoạch, tiến hành toàn bộ các bước trên sau đó đưa cà chua vào kho lạnh bảo quản. Lưu ý, trong một khoang chứa thì nên xếp cà chua cùng kích cỡ, cùng độ chín, cùng cấp hạng. Khi bốc dỡ vào kho bảo quản hoặc di chuyển thì cần nhẹ nhàng.

Nhiệt độ tối ưu bảo quản cà chua bằng kho lạnh. Nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào dự định thời gian cà chua cho vào bảo quản. Bảng nhiệt độ được tham khảo để bảo quản cà chua trong kho lạnh như sau:

 Cà chua chín đỏ

Với những quả cà chua đã chín đỏ, bạn nên dùng giấy bọc lại, điều chỉnh nhiệt độ ở mức 2 - 5 độ C và độ ẩm từ 85 - 90% để cà chua được giữ tươi lâu hơn, không bị nhăn nheo hay nhanh hỏng.

Với những quả đã chín này, bạn cần bảo quản và sử dụng trong 1 - 2 ngày để tránh chúng bị hư thối, làm dư thải thực phẩm nhé!

Cà chua chín vừa

Những quả cà chua ương, chín vừa có màu hồng nhạt thì bạn có thể bảo quản chúng trong kho lạnh với nhiệt độ khoảng 5 độ C, trong vòng 4 - 7 ngày.

Khi cần dùng, bạn nên cho ra môi trường bên ngoài bình thường hoặc tăng nhiệt độ tủ lạnh lên khoảng 13 - 15 độ C, trước từ 1 - 4 ngày dùng cho chúng chín đỏ rồi sử dụng nhé!

Cà chua còn xanh

Cà chua còn xanh không nên cho vào tủ lạnh bảo quản ngay, điều này sẽ khiến cà chua bị mất nước và nhanh héo.

Với những quả như thế này, bạn cứ để chúng ở nơi thoáng mát, cho các quả cà chua chín dần rồi sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản và dùng dần.

Với cà chua đang đổi màu thì nhiệt độ thích hợp và 12 độ C đến 13 độ C

Cà chua có màu hồng nhạt thì nhiệt độ thích hợp là 10 độ C đến 12 độ C

Cà chua hồng đến màu cam nhạt thì nhiệt độ là 9 đến 10 đọ C

Cà chua đã có màu cam đến đỏ nhạt thì nhiệt độ 8 đến 10 độ C

Cà chua đã có màu đỏ thì nhiệt độ là từ 6 đến 8 độ C

Còn đối với vận chuyển lạnh thì sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Ví dụ như cà chua đang đổi màu thì nhiệt độ khi di chuyển sẽ là 12 đến 14 độ C. Kết thúc quá trình vận chuyển cà chua chuyển từ cam nhạt đến đỏ thì nhiệt độ vẫn giữ nguyên. Độ chín đạt tới màu đỏ sau khi di chuyển khoảng 4-6 ngày. Các trường hợp khác ta cũng cần quan sát như vậy